Thực tập sinh về nước muốn đi du học cần chuẩn bị gì?

Quay lại Nhật du học là con đường mà rất nhiều Thực tập sinh (TTS) Việt Nam lựa chọn sau 3 – 5 năm làm việc tại Nhật. Với số vốn tích lũy 600 – 800 triệu đồng, kèm theo đó là sự quen thuộc về hoàn cảnh, kinh nghiệm và ngoại ngữ, đây là lựa chọn khá lợi thế để nâng cao trình độ và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt nhất cho tương lai.

Tuy nhiên, sau khi về VN thì bao lâu có thể xin visa du học và cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Hãy cùng ADC tìm hiểu nhé!

 1. Điều kiện cần thiết để TTS Việt Nam quay trở lại Nhật du học
  ♦ Về thời gian
  Rất nhiều trung tâm thường tư vấn đi du học khi trở về nước 6 tháng. Nhưng thực tế, tất cả TTS muốn quay lại Nhật du học đều phải có thời gian về  nước từ 1 năm tính từ thời điểm về nước đến thời điểm bắt đầu làm hồ sơ du học. Đây là thời điểm thuận lợi để xin xét hồ sơ visa và được các trường tiếp nhận – kể cả những trường lớn ở thành phố lớn như Osaka, Tokyo,… (thường khó xin visa quay lại du học do lượng du học sinh khá đông).
  ♦ Về giấy tờ  Đây là phần rất quan trọng để đánh giá khả năng có thể quay lại Nhật du học của TTS đã về nước hay không, các bạn sẽ cần chuẩn bị:
  –    Giấy xác nhận đã đi làm việc cho một công ty tại Nhật, tờ Jitco
  –    Bản kết thúc hợp đồng lao động với công ty cũ kèm giải trình rõ lý do sao không tiếp tục làm ở công ty đó.
  –    Bản thanh lý hợp đồng với công ty phái cử #chương_trình_Thực_tập_sinh 

  Japan International Training Cooperation Organization (JITCO)’s – Tổ chức Hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản được thành lập năm 1991


  Trường hợp thiếu 1 trong các loại giấy tờ trên sẽ không thể tiến hành làm hồ sơ đi Nhật du học, các bạn nhé! Vì đây là các giấy tờ giúp chứng minh bạn đã hoàn thành chương trình tu nghiệp theo đúng chu trình:
  Làm việc tại Nhật → Về nước → Làm việc tại Việt Nam = Hoàn thành chương trình tu nghiệp + Không làm việc bất hợp pháp tại Nhật Bản
  Do đó, với các bạn tham gia chương trình TTS 1 năm, khi về nước không được cấp tờ Jitco sẽ không thể quay lại Nhật du học hay làm việc nữa.

  ♦ Về năng lực tiếng Nhật
  Các bạn tham gia chương trình TTS 3 năm khi về nước với trình độ nhật ngữ N3 sẽ có khả năng thi đỗ visa cao hơn. Chứng chỉ tiếng Nhật của JLPT hoặc NAT- TEST, J-TEST đều được.
  Vì vậy nếu chưa có chứng chỉ Nhật ngữ, bạn nên tận dụng khoảng thời gian 1 năm sau khi về nước để học nâng cao và thi trình độ N3 để có điều kiện thuận lợi nhất.

 2. Những lưu ý quan trọng về xin Visa lần 2 
  Việc xin Visa lần 2 đi Nhật thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào hồ sơ xin Visa lần 1. Vì vậy cần đảm bảo được sự thống nhất trong hồ sơ khai Visa lần 1 và lần 2 – đây là điều kiện tiên quyết hạn chế việc bị đánh trượt Visa của bạn.  Trên thực tế, rất nhiều bạn khi khai hồ sơ Visa lần 1 hoàn toàn phó mặc cho công ty phái cử, vì vậy dẫn đến tình trạng sai lệch hồ sơ và khó xin Visa lần 2.

  Ví dụ: Để tham gia chương trình TTS Nhật Bản, tất cả hồ sơ có ghi quá trình học tập của các bạn đều phải được khai đúng thực tế. Tuy nhiên, do một số lý do và muốn hoàn chỉnh hồ sơ dễ xin Visa lần 1, một số công ty cố tình cắt bớt thời gian học và trình độ hoặc thời gian – kinh nghiệm làm việc.
  Như vậy, nếu phát hiện hồ sơ khai Visa lần 1 không khớp với thực tế của bạn (về quá trình học tập, bằng cấp,…) thì bạn nên khai hồ sơ Visa lần 2 khớp với lần 1. Tránh trường hợp tự ý khai thêm thông tin mà không có đối chiếu, so sánh. Như vậy, khi Cục xuất cảnh xem xét hồ sơ sẽ phát hiện việc khai gian dối và chính bạn sẽ bị đánh trượt Visa, gây khó khăn cho việc quay lại Nhật.

Như vậy, khi kết thúc thời hạn 3-5 năm làm việc tại Nhật, bạn cần đến công ty phái cử TTS để thanh lý – kết thúc hợp đồng và xin tờ khai lý lịch ban đầu. Sau 1-2 năm, bạn có thể tiến hành hồ sơ xin du học một cách thuận lợi hơn.

Ngoài quay lại Nhật bằng con đường du học, bạn có thể quay lại Nhật với chương trình Kỹ sư thực hành của công ty Ánh Thái Dương. Trực tiếp liên hệ hotline: 028 35920016 – 028 35920019 để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *