Lật tẩy “bẫy” của những kẻ cò mồi môi giới đi xuất khẩu lao động

Những kẻ cò mồi môi giới đi xuất khẩu lao động thường lợi dụng sự cả tin của người lao động để thực hiện hành vi, chiêu trò lừa đảo như hứa hẹn đưa đi xuất khẩu lao động với chi phí đi Nhật  thấp, xuất cảnh nhanh, sang Nhật Bản làm công việc nhẹ nhàng lương cao,…

xuất khẩu lao động Nhật Bản

Mọi người cần phải cảnh giác trước những lời dụ dỗ ngon ngọt của cò mồi, môi giới

Những năm gần đây, số lượng người tham gia chương trình việc làm Nhật Bản – Thực tập sinh (TTS) ngày càng tăng. Riêng 6 tháng đầu 2017, cả nước đã có hơn 54.000 tham gia chương trình việc làm ngoài nước. Bên cạnh những tích cực, chương trình TTS vẫn đang tồn tại nhiều tiêu cực. Nổi cộm đó là tình trạng cò mồi, lừa đảo xuất khẩu lao động với thủ đoạn tinh vi, gây thiệt hại đến cả công ty phái cử và người quan tâm.

Theo thống kê của Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐTB&XH, phần lớn các ứng viên đăng ký đi XKLĐ là lao động ở các vùng quê. Dẫn đến việc cập nhật thông tin chính thống về chương trình hạn chế. Lợi dụng điều này, các đối tượng môi giới, cò mồi đã tung tin, gây dựng niềm tin và tiến hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người lao động rồi bỏ trốn.

Dưới đây là một số chiêu thức lừa đảo của bọn cò mồi, môi giới mà người lao động cần biết:

+ Bạn trẻ sẽ được tư vấn một mức chi phí rất thấp để tham gia và nhận được mức thu nhập đáng mơ ước. Nhưng sau khi chính thức nộp hồ sơ, họ sẽ phải nộp thêm nhiều khoản tiền “không tên” và chịu mức phí cao hơn nhiều so với thực tế.

+ Xuất cảnh nhanh không cần học tiếng: Đây là thông tin hoàn toàn sai lệch. Bởi theo đúng quy trình của các công ty phái cử TTS uy tín, sau khi đạt điều kiện sức khỏe và đỗ đơn hàng, người tham gia cần được đào tạo tiếng Nhật và bồi dưỡng kiến thức cần thiết trước khi xuất cảnh sang Nhật học tập và làm việc. Thời gian đào tạo khoảng 4-10 tháng tùy thuộc vào thời gian xuất cảnh của đơn hàng trúng tuyển.

+ Sang Nhật làm công việc nhẹ nhàng, lương cao: Thực tế sang Nhật làm việc không hẳn là “màu hồng” như vậy. Người tham gia đến Nhật để làm việc và học hỏi tiếng Nhật, kinh nghiệm làm việc. Do vậy, với tinh thần cầu tiến và ham học hỏi, môi trường làm việc có tính kỷ luật cao, công nghệ hiện đại, tiên tiến của Nhật sẽ mang đến nhiều trải nghiệm mới. Đây cũng là cơ hội để tự lập, tự cường của bạn trẻ tại Nhật. Vì vậy, thay vì ảo tưởng với tư duy lười biếng : “Làm ít, chơi nhiều, lương cao” hãy nâng cao tinh thần để sẵn sàng đối diện với công việc, làm tốt, sống tốt và học hỏi thật nhiều.

Hãy tự bảo vệ bản thân trước những luồng thông tin sai lệch, lừa đảo bằng cách cảnh giác, tìm hiểu thật kỹ thông tin về chương trình việc làm Nhật Bản dành cho TTS. Các công ty phái cử uy tín sẽ có hệ thống website, facebook hoặc đường dây nóng để hỗ trợ người tham gia. Từ cơ sở thực tế tìm hiểu được, các bạn hãy đưa ra quyết định chọn tham gia chương trình Thực tập sinh với đơn vị công ty có uy tín, chất lượng đơn hàng tốt, hạn chế các rủi ro và đảm bảo tốt quyền lợi cho người lao động. Mọi sự thuận lợi sẽ đến từ những cố gắng, hãy kiên trì học tiếng Nhật, tìm hiểu văn hóa, pháp luật, đất nước và con người Nhật Bản với niềm say mê, bạn nhé!

Tin rằng những chia sẻ từ Công ty TNHH Ánh Thái Dương – đơn vị phái cử TTS uy tín, chất lượng cao Top 3 đã cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc.

Hotline hỗ trợ của ADC: 028.35920016 – 028.35920019

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *