Chi phí tham gia chương trình Thực tập sinh 2018 sẽ giảm mạnh?!

Năm 2018 được ghi nhận là dấu mốc quan trọng trong đổi mới của chương trình Thực tập sinh (TTS) Việt Nam làm việc tại Nhật Bản. Trong đó, điểm đáng chú ý nhất chính là việc giảm mạnh chi phí tham gia chương trình TTS Nhật 2018 mà tất cả người lao động/ bạn trẻ cần biết qua bài viết sau!

Trước sự quan tâm và ồ ạt tham gia chương trình việc làm ngoài nước, việc siết chặt quản lý của Bộ LĐ-TBXH đã góp phần hỗ trợ lớn, giảm mạnh chi phí đồng thời nâng cao chất lượng, uy tín nhằm bảo vệ tốt đến người lao động/ bạn trẻ. Các năm 2016 trở về trước, chi phí tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản khá lớn, dao động từ 200 – 260 triệu đồng. Hiện nay, mức chi phí tham gia chương trình đã thấp hơn rất nhiều và ổn định trong khoảng từ 110 – 160 triệu đồng.

Với mức chi phí của năm 2018, cơ hội tham gia chương trình TTS Nhật Bản được mở rộng đến đa dạng đối tượng, các hộ gia đình nghèo/ cận nghèo, lao động thất nghiệp… nhằm góp phần giải quyết  việc làm ổn định, xóa đói giảm nghèo và tương lai tươi sáng hơn cho người lao động nông thôn. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ tài chính, cho vay từ nguồn quỹ của các địa phương cũng tích cực giúp người lao động/ bạn trẻ tiếp cận chương trình thuận lợi hơn trong năm 2018.

Dưới đây là một số lý do chi phí tham gia chương trình TTS 2018 giảm mạnh mà bạn cần biết!

1. Nhu cầu tuyển dụng lao động Việt sang Nhật Bản làm việc năm 2018 tăng mạnh
Trung bình mỗi năm, dân số Nhật Bản thụt giảm khoảng 20.000 người. Chủ yếu nguyên do đến từ việc giới trẻ Nhật hạn chế kết hôn và sinh con, dẫn đến tỉ lệ sinh ngày càng thấp. Dự đoán đến năm 2050 dân số Nhật sẽ giảm xuống mức 81 triệu dân với 40% dân số già (trên 65 tuổi).

    Biểu đồ dự báo biến đổi cấu trúc dân số Nhật Bản – Theo số liệu của Bộ Nội vụ – Truyền thông – Viện nghiên cứu dân số

Điều này dẫn đến tình trạng thừa việc làm nhưng thiếu lao động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Nhật. Để nhanh chóng khắc phục việc thiết hụt nhân lực, Chính phủ Nhật Bản đã lựa chọn giải pháp tuyển dụng và tiếp nhận người lao động nước ngoài, mà Việt Nam là một trong số các quốc gia được  ưu tiên lựa chọn do có sự gần gũi trong văn hóa, nếp sống. Mục đích là để lấp đầy việc thiếu hụt nguồn lao động và vực dậy nền kinh tế của các địa phương.  Đặc biệt, Nhật Bản đang gấp rút hoàn thành các công trình chuẩn bị cho Olympic 2020 nên nhu cầu tuyển dụng lao động càng lớn hơn.
Theo thống kê, số TTS Việt Nam làm việc tại Nhật không ngừng tăng trong các năm gần đây và Nhật Bản dần trở thành thị trường việc làm lớn nhất, vượt qua cả Đài Loan trong năm 2018.

Thị trường lao động 6 tháng đầu năm 2016 6 tháng đầu năm 2017    Tăng/giảm
Tổng 54131 (nữ 19792) 57424 (nữ 21249) Tăng 3393 LĐ
Nhật Bản 15662 (nữ 7137) 23209 (nữ 9049) Tăng 7547 LĐ
Đài Loan 29292 (nữ 10210) 27430 (nữ 9498) Giảm 1862 LĐ
Khác 9177 6785 Giảm 2392 LĐ


2. Hoàn toàn bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn

Sang năm 2018, các công ty, đơn vị đã bỏ hoàn toàn khoản tiền đặt cọc (thế chân) chống trốn khi đi Nhật làm việc. Điều này giúp chi phí đi Nhật giảm đi gần một nửa, tạo cơ hội việc làm tốt hơn cho những lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Nhật theo chương trình Thực tập sinh.

3. Thực tập sinh Nhật Bản được gia hạn thêm 2 năm, nâng tổng thời gian làm việc lên 5 năm
Trước đây, Nhật Bản chỉ cho phép thực tập sinh làm việc tại Nhật tối đa là 3 năm và chỉ cấp Visa một lần duy nhất. Tuy nhiên, kể từ 11/2017, Chính phủ Nhật Bản cho phép TTS được gia hạn thời gian làm việc tại Nhật thêm 2 năm. Do đó, tổng chi phí tham gia chương trình TTS, dù đi 3 năm hay 5 năm, vẫn không hề thay đổi (bằng mức đi 3 năm). Do đó, rất nhiều lao động/ bạn trẻ quan tâm và lựa chọn Nhật để làm việc, tìm kiếm cơ hội gia tăng thu nhập cho mình.
Ngoài ra, trường hợp đã hoàn thành đúng hạn hợp đồng và về nước, các TTS vẫn có cơ hội quay lại Nhật làm việc lần 2 với hợp đồng lên đến 5 năm theo chương trình Kỹ sư thực hành tại Ánh Thái Dương.

Chương trình Kỹ sư thực hành tại Công ty Ánh Thái Dương năm 2017

4. Mở rộng cơ hội việc làm Nhật Bản theo diện kỹ sư 
Ngoài các ngành nghề lao động phổ thông theo chương trình TTS, tại Ánh Thái Dương còn tiếp nhận đơn hàng Kỹ sư cơ khí ô tô – ngành nghề đòi hỏi trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Đây là chương trình thu hút số đông bạn trẻ/ sinh viên mới ra trường tham gia vì mang đến cơ hội trải nghiệm – học tập – việc làm ổn định có mức thu nhập cao (mức lương cơ bản cao từ 200.000 – 250.000 yên/tháng, chưa tính làm thêm – tương đương khoảng 40-50 triệu vnđ/tháng). Ngoài ra, các kỹ sư cơ khí còn được nhận rất chính sách đãi ngộ tốt từ công ty, nghiệp đoàn phía Nhật và Ánh Thái Dương.

5. Siết chặt công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Trong thị trường cạnh tranh với hàng loạt công ty thật – giả lẫn lộn đã không ít lần gây khó khăn cho người lao động/ bạn trẻ dẫn đến tiền mất, niềm tin “hoang mang”. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và hạn chế tình trạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động làm ăn “chụp giật”, Cục quản lý lao động ngoài nước – Bộ LĐ-TBXH siết chặt khâu cấp giấy phép hoạt động và thường xuyên thanh tra các doanh nghiệp XKLĐ.

Tại Công ty TNHH Ánh Thái Dương với tôn chỉ : An toàn – Chất lượng – Uy tín làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động của công ty, ADC tự hào là đơn vị hỗ trợ tốt nhất cho người lao động/ bạn trẻ và đứng Top 3 trong lĩnh vực phái cử TTS làm việc ở Nhật trong hơn 17 năm qua. Với bề dày ấy, đến nay, Ánh Thái Dương là cơ sở lựa chọn chất lượng cao của đại đa số quý phụ huynh miền Nam vì có mức chi phí hợp lý (dưới 120 triệu đồng) và chương trình đào tạo nguồn nhân lực theo xu hướng quốc tế: Có tay nghề – Ý thức cao – Làm việc hiệu quả.
Hãy liên hệ trực tiếp với ADC qua Hotline: 028 3592 0016028 3592 0027 để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *